Hà Nội xử phạt hàng trăm người không đeo khẩu trang nơi công cộng

NDO -

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, song song với tuyên truyền, vận động, những ngày gần đây, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hà Nội kết hợp tuyên truyền với xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tại quận Hoàn Kiếm, từ cuối tháng 1 đến nay, các đơn vị đã xử phạt 69 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền là 139 triệu đồng. Tại quận Bắc Từ Liêm, Công an quận đã xử phạt 36 trường hợp với số tiền là 36 triệu đồng. Lực lượng chức năng trên địa bàn quận Đống Đa đã lập biên bản xử phạt hành chính 46 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 69 triệu đồng. 40 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng tại quận Hà Đông cũng bị xử phạt với số tiền 68 triệu đồng.

Các huyện ngoại thành cũng nghiêm túc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Trong hai ngày 5 và 6-2, huyện Phú Xuyên xử lý chín trường hợp, thu 15 triệu đồng; huyện Thanh Trì xử lý bốn trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền bốn triệu đồng…

So với mức phạt không đeo khẩu trang trước đây, mức phạt hiện nay cao gấp khoảng 10 lần, khi áp dụng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28-9-2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, nhưng vẫn ưu tiên tuyên truyền để nâng cao ý thức kết hợp với xử phạt.

Ngày 5-2, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người được biết. Trong đó mức phạt cao nhất lên đến 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân.