Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

SARS-CoV-2 lây qua không khí, làm gì để bảo vệ bản thân?

Những môi trường kín, không thông gió là điều kiện khiến SARS-CoV-2 dễ lây lan. Đó cũng chính là lý do khiến các ổ dịch trong khu công nghiệp bùng phát.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 được cho là có thể tồn tại lơ lửng và lây lan trong không khí. Tại nơi làm việc, tôi phải làm gì để bảo vệ bản thân?

Minh Trường - TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Bộ Y tế

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất từ người bệnh sang người lành do những giọt bắn chứa virus khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện. Những giọt bắn này có thể lơ lửng trong không khí, bay xa và đọng lại trên các bề mặt hàng giờ đồng hồ. Nếu chúng ta vô tình chạm phải các bề mặt chứa virus hoặc ở trong phạm vi virus tồn tại, khả năng lây nhiễm sẽ rất cao.

Trong đợt bùng phát này, Bộ Y tế nhận định các ổ dịch tại khu công nghiệp phức tạp, có tình trạng lây nhiễm chéo là do biến chủng nCoV mới lây lan qua không khí.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, CDC khuyến cáo khi ở nơi làm việc bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Giữ khoảng cách với đồng nghiệp, ngồi cách xa tổi thiểu 2 m.

- Hạn chế ăn, uống chung, tụ tập đông người, tổ chức các sự kiện.

- Tăng cường thông gió, không khí trong văn phòng, công xưởng bằng cách mở cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa, nhiệt độ thấp.

- Vệ sinh thường xuyên các thiết bị như bàn phím, điện thoại, chuột, bàn, ghế, máy móc bằng cồn, nước khử trùng.

- Rửa sạch tay với xà bông sau khi ho, hắt hơi, đi vệ sinh, trước bữa ăn.

- Che miệng khi ho, hắt hơi để ngăn chặn các hạt virus lây lan trên bề mặt và không khí.

Nếu có triệu chứng ho, sốt, cảm cúm cần khai báo y tế, không đến nơi làm việc, tự cách ly tại nhà và gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế (1900 9095) hoặc tới cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Tôi có phải khai báo y tế khi mua thuốc hạ sốt, chữa ho?

Gần đây tôi có triệu chứng như cảm cúm, ho, sốt, tôi có được tự ý mua thuốc uống và có phải trình báo ai hay không?