Hà Nội quyết liệt truy vết, khoanh vùng các ổ dịch mới

NDO -

Ngày 6/7, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết: sau tám ngày không có ca mắc trong cộng đồng, ngày 5/7, thành phố đã ghi nhận hai ổ dịch với 10 ca mắc mới trong cộng đồng tại huyện Đông Anh (bốn ca), huyện Mỹ Đức (năm ca) và quận Hoàng Mai (một ca).

Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành ph Hà Nội họp trực tuyến với các đơn vị.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát, nhưng nguy cơ mắc ngoài cộng đồng ở mức cao, đặc biệt là ổ dịch tại huyện Đông Anh bởi các ca mắc mới làm việc tại khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người. Tại thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch, ca bệnh tại nhiều địa điểm, nhiều ca bệnh không rõ yếu tố dịch tễ, từ các ca bệnh, ổ dịch này đã lây lan ra các địa phương khác.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh mới trong cộng động, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng các ổ dịch. Tại ổ dịch tại huyện Đông Anh qua điều tra, khoanh vùng đã xác định: 61 trường hợp F1. Tổng số người liên quan, người trong khu vực ổ dịch khoanh vùng đã được lấy mẫu là 1.804 người. Kết quả: 1.789 trường hợp âm tính lần 1, số còn lại đang tiến hành xét nghiệm.

Ổ dịch tại huyện Mỹ Đức đã có 81 F1 được lấy mẫu, đang thực hiện xét nghiệm. Tổng số người liên quan là 38, đã lấy mẫu 16 trường hợp, đang thực hiện xét nghiệm. Đáng chú ý, qua công tác giám sát chủ động, Hà Nội đã phát hiện một ca mắc tại quận Hoàng Mai. Bệnh nhân là F1, lái xe taxi chở bốn bệnh nhân đi trên chuyến bay VN286 ngày 3/7, từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội..

Trước diễn biến nhanh, phức tạp của dịch bệnh, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch nhỏ lẻ, không để bùng phát thành ổ dịch lớn.

Trước mắt  tập trung khoang vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan (F1, F2) tới các ca mắc mới tại Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai. Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, bảo đảm sau bốn giờ khi có ca dương tính phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm; sau sáu giờ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phải trả kết quả xét nghiệm.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố phía nam và Hưng Yên, Nghệ An, xét nghiệm cho các đối tượng là lái xe đường dài.

Hà Nội cũng chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn, trong thời gian ngắn nhất và an toàn nhất khi nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ nhiều trong thời gian tới.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan