Sớm mở cửa trường học đồng thời với việc củng cố chất lượng dạy học

Thống Nhất| 03/02/2022 17:05

(HNMO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2022, ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TƯ ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo tham mưu Chính phủ có giải pháp quyết liệt để chỉ đạo các địa phương sớm mở cửa trường học, đồng thời củng cố chất lượng dạy học. Ảnh minh họa

Toàn ngành ưu tiên tập trung triển khai 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, nhóm nhiệm vụ đầu tiên là tiếp tục ứng phó với dịch Covid-19, củng cố chất lượng; hoàn thiện chiến lược ứng phó toàn diện với dịch bệnh; tham mưu Chính phủ có giải pháp quyết liệt để chỉ đạo các địa phương mở cửa trường học, đón học sinh, sinh viên quay trở lại trường học; tăng cường bù đắp kiến thức, kỹ năng, củng cố chất lượng dạy học.

Đồng thời, triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10; ban hành và triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2021-2030, tầm nhìn 2045; tiếp tục triển khai thực hiện tự chủ đại học; tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo…

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương ưu tiên phát triển giáo dục và đào tạo, nhằm bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục và đáp ứng nhu cầu học tập của người dân tộc thiểu số, người sống ở miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách khác; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục, nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm trong giáo dục và đào tạo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh, sinh viên.

Cũng trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp tích cực với Bộ Nội vụ để có giải pháp từng bước khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các địa phương.

Sớm mở cửa trường học đồng thời với việc củng cố chất lượng dạy học